Tìm hiểu về hệ thống quản trị nội dung của website - CMS

11-03-2015|958

Các website hiện nay thường được gọi là dynamic website - web động. Các website dynamic mang nhiều đặc điểm khác biệt với các static website - web tĩnh. Một trong những nhân tố khác biệt cơ bản là CMS - Content management system - hệ quản trị nội dung.

Tìm hiểu về hệ thống quản trị nội dung của website - CMS

Tìm hiểu về hệ thống quản trị nội dung của website - CMS

*** Bài viết liên quan: Quản trị nội dung website như thế nào?

Tại sao cần CMS - Content management system?

Trước kia, để thêm 1 bài viết cho website tĩnh - website html, bạn cần phải có kiến thức nhất định về ngôn ngữ html. Cách thức để phát triển, vận hành 1 website html đơn thuần giống như việc của 1 người in sách. Viết nội dung chỉ là 1 phần công việc, sau đó người ta phải cần tới giấy và các máy in để in ra trang sách, cuối cùng là đóng các trang sách lại thành 1 cuốn sách. Các website html cũng bao gồm những trang html nhỏ, và việc tạo ra từng html nhỏ đòi hỏi bạn phải biết về ngôn ngữ html, và phải qua nhiều bước để biến 1 văn bản words thành 1 trang html. Công việc quản lý, cập nhật website sẽ thực sự mệt mỏi và tốn thời gian. Nếu bạn có thay đổi về địa chỉ email, bạn sẽ phải thay đổi trên tất cả các trang html. Nếu bạn muốn có thêm 1 bài viết mới, bạn phải tạo link tới bài viết, phải viết 1 trang html hoàn chỉnh theo giao diện của website... Khi phát triển website, điều tất yếu là khối lượng bài viết nhiều lên, hoặc trang web có nhiều phần nội dung, thì việc quản lý theo kiểu từng trang 1 như vậy sẽ không thể thực hiện được. Và rất may, bây giờ chúng ta đã không còn phải làm như thế nữa, nhờ CMS - hệ quản trị nội dung.

Việc ra đời của CMS - Content management system - hệ quản trị nội dung là tất yếu, do sự phát triển của website nói chung. Website càng phát triển, thì càng đòi hỏi phải có những công cụ hỗ trợ cho người quản trị website, đảm bảo:

Website có thể quản trị dễ dàng: Phần lớn những người quản trị website sau này không phải là những người thiết kế ra website, họ có thể biết hoặc không biết, và hoàn toàn không thông thạo các ngôn ngữ lập trình. Do vậy, website đáp ứng yêu cầu có thể quản trị dễ dàng ngay cả với những người không biết về kỹ thuật, và càng đơn giản càng tốt, càng trực quan càng tốt

Website phải linh hoạt, tính tự động cao: Khi người quản trị thay đổi thông tin nào đó, những thông tin đó cần được thể hiện ngay lập tức trên website. Một bài viết mới sẽ tự động được xếp đúng vào danh mục. Người quản trị cũng có thể thay đổi menu, thông tin liên hệ, cấu trúc nội dung.
Website có thể dễ dàng quản lý, mở rộng các chức năng: Website không chỉ đơn thuần là đưa thông tin. Website có thể là diễn đàn trao đổi, có thể là gian hàng bán đồ, có thể cho phép đặt dịch vụ... Vì vậy, tùy từng giai đoạn phát triển, các chức năng của website có thể được bổ xung, chỉnh sửa chứ không phải luôn luôn cố định.
CMS - Hệ quản trị nội dung - là gì?

CMS - Content management (hệ quản trị nội dung) là một phần mềm hệ thống có chức năng quản trị nội dung cho website. CMS cung cấp những công cụ trực quan nhất, đơn giản nhất để những người dùng phổ thông có thể quản lý dễ dàng các hoạt động của 1 website mà không cần tới những hiểu biết chuyên môn về lập trình.

CMS là bước đi tiên phong và phát triển nhất cho xu hướng của các phần mềm nền tảng web. Bạn sẽ chỉ cần các click chuột, các ô check box, các phần nhập nội dung thông tin... mà hoàn toàn không phải quan tâm tới các dòng lệnh, các logic hệ thống đằng sau. CMS sẽ đảm nhiệm tất cả để cung cấp cho bạn một môi trường làm việc dễ dàng, tiện lợi, và thân thuộc (giống như cách các bạn thao tác với hệ điều hành máy tính)

Các CMS thường được viết với cùng ngôn ngữ lập trình chung cho website, phổ biến nhất hiện nay là PHP và MySQL. Tuy nhiên, trên lý thuyết một CMS có thể viết bởi bất cứ ngôn ngữ lập trình và quản lý dữ liệu nào "trên nền tảng web" (có thể chạy trên môi trường web).

Những yêu cầu cho CMS - Hệ quản trị nội dung

Giấu đi đằng sau sự phức tạp, cung cấp cho người dùng phương thức sử dụng đơn giản nhất là tiêu chí phát triển CMS. Tuy nhiên, chính vì mục đích sử dụng của chúng ta khác nhau, nên cũng có rất nhiều các CMS khác nhau, phù hợp cho từng mục đích riêng. Ở đây, chúng ta hãy tiếp cận với những tiêu chí đánh giá 1 CMS tốt nói chung. Trên thực tế, tùy vào từng dự án, một hoặc một vài thành phần có thể được loại bỏ, rút gọn để phù hợp hơn với mục đích sử dụng.

Tính liên tục của thông tin:

Mặc dù môi trường Internet có những giới hạn riêng, các nhà lập trình luôn tìm được cách để vượt qua những giới hạn đó, duy trì kết nối với người sử dụng thông qua nhiều hình thức. Có thể qua những bài viết, những messages, những tấm ảnh... mà chúng ta có thể gộp chung là "thông tin". CMS cần đảm bảo những thông tin đó được truyền tải nhanh nhất, chính xác nhất, an toàn nhất. Đặc biệt là những thông tin đó phải luôn sẵn sàng phục vụ, bởi môi trường Internet là môi trường luôn luôn kết nối, hoàn toàn không có giờ nghỉ

Khả năng quản lý người dùng

Một website càng phát triển hay càng phức tạp, số lượng người dùng (user) càng nhiều. Và người quản trị website sẽ cần những cơ chế có thể phân nhóm, quản lý những nhóm người dùng khác nhau, nhăm cung cấp những thông tin, chức năng phù hợp nhất tới từng nhóm người dùng đó. Vì vậy, CMS phải có 1 hệ thống xác thực và quản lý người dùng có khả năng quản lý từ một tới vài nghìn (hay vài trăm nghìn - với những website phát triển) người dùng (users).

Khả năng quản lý truy cập

Gắn liền với việc phân loại người dùng, là quy trình giới hạn truy cập tài nguyên với từng nhóm người dùng khác nhau. Ví dụ đơn giản nhất bạn có thể thấy là người dùng bình thường sẽ không có khả năng viết bài, hoặc những người chuyên viết bài không có khả năng thay đổi hiển thị của website... Không như trước kia, khi website còn đơn giản và chỉ cần 1 người quản trị. Ngày nay, các website cung cấp lượng thông tin khổng lồ, như 1 thư viện và cần 1 tập thể để duy trì thư viện ấy (những người thủ thư). Khả năng quản lý truy cập mà chúng ta nói tới ở đây chính là giúp cho việc quản lý tập thể đó, đảm bảo cho bộ máy bên trong của website của chúng ta hoạt động ăn khớp với nhau, không có trục trặc.

Khả năng quản lý mở rộng chức năng

Thế giới Internet luôn thay đổi và website của bạn cũng cần thay đổi phù hợp với môi trường Internet. Do vậy, khả năng mở rộng chức năng là điều mà chúng ta luôn nghĩ tới khi thiết kế website. CMS là nền móng để phát triển website của bạn, do đó, nền móng này phải thích ứng tốt với các thay đổi, các điều chỉnh hoặc mở rộng có thể sẽ có trong tương lai. Chúng ta đang nhắc tới 1 cơ chế cho phép người quản trị ( dù không am hiểu về lập trình) cũng có khả năng quản lý, điều chỉnh các chức năng mở rộng của website. Một CMS càng phổ biến khi người quản trị càng có nhiều khả năng mở rộng website của mình 1 cách đơn giản, tiện dụng nhất .

Bảo mật và báo lỗi

Bảo mật là yêu cầu cơ bản nhất đối với 1 website. Do đó, nó cũng là vấn đề cơ bản nhất mà 1 CMS phải giải quyết ngay từ khi bắt đầu dự án. Ngoài ra, các trường hợp bị tấn công, spam hay các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng cũng cần được quản lý, thông báo tới người quản trị để có những hành động xử lý tương thích.

Các chức năng hệ thống nâng cao khác

Ngoài các chức năng cơ bản trên, CMS có thể có các chức năng hệ thống nâng cao khác. Do tính "nâng cao" của mình, việc tích hợp hay không các chức năng này phụ thuộc vào mục đích, đặc thù của từng dự án. Một vài chức năng nâng cao có thể kể đến như: Khả năng quản lý database tích hợp; Khả năng quản lý và chỉnh sửa giao diện tích hợp; Khả năng triển khai đa ngôn ngữ...

Với các website phát triển và phức tạp, thì chính những chức năng hệ thống nâng cao khác biệt là điểm mạnh và đem đến thành công cho website. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ về tính "nâng cao" khi bạn triển khai dự án, để có những chiến lược và kế hoạch cụ thể, do việc phát triển các chức năng này không hề đơn giản.

*** Bài viết liên quan: Những yêu cầu về kiến thức khi quản trị wesbite

Tag: quản trị website, quan tri web, quan tri website, dịch vụ quản trị website, quản trị nội dung website, quản trị website như thế nào, quản trị trang web như thế nào, quản lý website như thế nào.

Nguồn: Infopowers

Hotline (04) 6681 3562
Ms Hằng Tư vấn Chat
Tư vấn hỗ trợ Chat